สัญญาเช่าซื้อรถยนต์มีรายละเอียดอะไร ดูแบบฟอร์มสัญญาเช่าซื้อรถยนต์

ใครอยากมีรถต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสัญญาเช่าซื้อรถยนต์

ถ้าหากเรามีเงินสดก้อนใหญ่อยากซื้อรถซักคนก็คงเป็นเรื่องง่ายมาก เพียงแค่เข้าไปเลือกรถแล้วจ่ายเงินตามจำนวนก็ได้รถที่เป็นของเราเองแล้ว แต่ใครหลาย ๆ คนที่มีเงินอยู่จำกัดแต่ต้องการซื้อรถยนต์สักคันจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับสัญญาเช่าซื้อรถยนต์เอาไว้ว่าคืออะไร เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งถ้าเรารู้ข้อมูลการทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์เอาไว้ก่อนก็จะทำให้เราสามารถวางแผนการซื้อรถยนต์คันแรกได้ดียิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็นโอกาสอันดีในปี 2023 ที่ทำให้คนที่มีเงินไม่เพียงพอสามารถเป็นเจ้าของรถได้ด้วยการทำสัญญาเช่าซื้อรถได้เลย ซึ่งก็คือธนาคารหรือไฟแนนซ์จะเข้ามาเป็นคนทำหนังสือสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ให้ โดยจะต้องจ่ายเงินเป็นงวด ๆ เพื่อผ่อนชำระค่ารถตามที่ใบสัญญาเช่าซื้อรถได้ระบุเอาไว้ แน่นอนว่ารถยังไม่ได้เป็นของเราไปจนกว่าเราจะจ่ายเงินครบตามจำนวนที่เอกสารซื้อรถยนต์ระบุเอาไว้นั่นเอง

มาอัปเดตกันกับสัญญาเช่าซื้อรถยนต์กฎหมายใหม่ล่าสุดดีอย่างไร

แม้ว่าเราจะยังไม่ได้เป็นเจ้าของรถแบบ 100% แต่วันหนึ่งถ้าเราผ่อนชำระจนครบเราก็จะกลายเป็นเจ้าของรถที่แท้จริงผ่านสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ซึ่งเราจะต้องมีการวางเงินดาวน์ประมาณ 25-40%ของราคารถด้วย อย่างในปี 2567 นี้ได้มีกฎหมายออกมาใหม่เพื่อปรับเปลี่ยนเงื่อนไขในการทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ผู้เช่าซื้อให้มากขึั้นอีกด้วย โดยการปรับดอกเบี้ยจากคงที่เป็นแบบลดต้นลดดอกทำให้ยิ่งเราจ่ายยอดรถไปมากเท่าไหร่ดอกเบี้ยก็ลดลงเรื่อย ๆ จึงทำให้การเช่าซื้อรถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งเราสามารถเข้าไปหาตัวอย่างสัญญาเช่าซื้อรถยนต์มาดูก่อนได้ตามเว็บไซต์ออนไลน์เพื่ออ่านรายละเอียดที่กำหนดให้เข้าใจเสียก่อน ว่าเราเหมาะสมไหมที่จะตัดสินใจเช่าซื้อรถยนต์จริง ๆ

สัญญาเช่าซื้อรถยนต์มีสิ่งที่เราต้องระมัดระวังในเรื่องไหนบ้าง

ก่อนที่เราจะกรอกข้อมูลแบบฟอร์มสัญญาเช่าซื้อรถยนต์มีสิ่งใดที่เราควรรู้เอาไว้ก่อนบ้าง เพื่อที่จะทำให้เราสามารถดำเนินสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งอย่างแรกที่เราต้องรู้ก็คือขั้นตอนการทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ถ้าเราวางเงินดาว์นน้อยกว่า 20% จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องหาผู้ค้ำประกันที่มีประวัติทางการเงินดีเข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสที่จะทำสัญญาผ่านนั่นเอง เพราะถ้าเราจ่ายเงินดาว์นน้อยทางธนาคารก็จะมองว่าเราอาจจะไม่มีกำลังในการจ่ายชำระตามที่หนังสือสัญญาเช่าซื้อรถยนต์กำหนดเอาไว้ก็ได้ อย่างที่สองถ้าหากเราไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าผ่อนชำระได้ติดต่อกัน 3 งวด เราจะถูกเจ้าหน้าที่เขียนหนังสือทวงถามให้มาชำระหนี้ หากเราได้รับหนังสือแล้วยังไม่ได้ไปจ่ายเงินภายใน 30 วัน ทางธนาคารหรือไฟแนนซ์ก็จะสามารถเข้ามายึดรถคืนไปเพื่อนำไปขายทอดตลาดได้เลย ดังนั้นเราจึงควรวางแผนก่อนสัญญาเช่าซื้อรถให้ดี

Scroll to Top